Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc

Đăng bởi: Minh Phượng18/11/2016 11:45

Health+ | Chỉ cần nhắc đến câu nói: “tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5” là người ta nghĩ ngay tới một đặc sản của miền Bắc đó là Rươi. Thời điểm này rươi đang vào mùa, hãy nhanh chân ra chợ mua rươi và chế biến món ngon trứ danh cho cả nhà thưởng thức ngay bạn nhé.

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc

Cách làm chả rươi ngon tuy hơi cầu kỳ nhưng bõ công vì hương vị tuyệt vời của nó

Thử nấu món canh chua hà kiểu Quảng Ninh ngon nức tiếng

Món đặc sản xứ Quảng có gì mà hot đến vậy?

Lợi ích sức khỏe của chuối sáp – đặc sản Bến Tre

Công dụng chữa bệnh của loại quả rừng đặc sản Lạng Sơn

Nguyên liệu:

Rươi: 500gr

Thịt nạc vai: 150gr

Trứng gà: 2 quả

Hành hoa, thì là: 100gr (mỗi loại 1 nửa).

Lá gừng: 1 miếng nhỏ bằng bàn tay, chọn phần lá non

Vỏ quýt tươi: 1 cái

Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách chọn rươi ngon:

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 1Rươi ngon có màu đỏ hồng tự nhiên

 Rươi ngon là những con lớn, thân mập mạp, có màu đỏ hồng, còn sống (còn ngọ nguậy). Một kinh nghiệm mua rươi tươi sống là chỉ chọn những con còn khỏe ở phía trên, vì đa số rươi nằm phía dưới thường bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh. Rươi sắp chết là những con thân nhỏ, gầy, có màu xanh, bò yếu hoặc lâu lâu mới thấy ngọ nguậy.

Cách làm:

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 2Tùy vào số lượng rươi, bạn điều chỉnh các loại nguyên liệu đi kèm cho phù hợp

Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ. Vỏ quýt, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa, thì là, lá gừng, thái nhỏ.

Rửa rươi với nước lạnh cho hết nhớt và rác cặn sau đó chuyển rươi sang 1 cái rổ inox hoặc rổ tre. Chuẩn bị một chậu nước nóng khoảng 80 độ và cho rươi vào chần qua, dùng đũa khuấy nhẹ để lớp lông rươi rụng hết mà bụng rươi không bị vỡ. Làm khoảng 2 – 3 lần cho rươi sạch hoàn toàn sau đó để ráo nước.

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 3Dùng đũa khuấy nhẹ tay lông rươi rụng mà phần bụng không bị vỡ

Cho rươi vào bát, dùng đũa đánh nhuyễn sau đó cho hành lá, thì là, lá gừng, vỏ quýt, thịt băm và trứng vào đánh đều cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa gia vị, 1/5 thìa hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu cho đều.

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 4Rán chả rươi với nhiệt độ vừa phải để không bị cháy

Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn một chút, đợi dầu ăn nóng già thì chỉnh nhiệt độ bếp vừa phải. Dùng thìa canh múc hỗn hợp rươi đổ vào chảo rán thành từng miếng nhỏ, dùng thìa dàn nhẹ để miếng chả mỏng sẽ giòn và thơm ngon hơn.

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 5Trở đều hai mặt miếng chả khi rán

Khi thấy mặt dưới miếng chả rươi chín vàng thì lật ngược lại rán tiếp mặt còn lại đến khi thấy vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Cuối tuần vào bếp với đặc sản Chả rươi miền Bắc  - Ảnh 6Chả rươi ăn ngon nhất khi còn nóng

Chả rươi chấm với nước mắm pha chút chanh quất, hạt tiêu, ớt rất ngon. Nếu muốn ăn với bún, bạn pha nước chấm chua ngọt, ăn kèm các loại rau thơm.

Chúc bạn thành công!

Phương Nhi H+; Ảnh (Internet)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm