Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Trao đổi - Hỏi đáp

Có phải ăn nhiều chất xơ có giúp ổn định đường huyết?

Đăng bởi: Khánh Hạ10/01/2017 09:40

Health+ | Tôi mắc đái tháo đường đã 2 năm nay. Tôi để ý thấy rằng nếu mình ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thì đường huyết của tôi sẽ ổn định hơn. Vậy tại sao lại như vậy?

Chuyên đề : Ổn định đường huyết

Có phải ăn nhiều chất xơ có giúp ổn định đường huyết?

Quả Khổ qua (mướp đắng) là loại quả có chứa nhiều chất xơ, có giá trị dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Tiền đái tháo đường phải ăn uống tập luyện thế nào?

Bổ sung probiotics giúp duy trì ổn định đường huyết

Đi bộ sau ăn giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết

Mỗi ngày 1 ly rượu, không lo đái tháo đường!

BS. Lâm Đình Phúc – Nguyên Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương trả lời:
Chào bạn,
Trong điều trị đái tháo đường, bên cạnh việc dùng thuốc, điều chỉnh lối sống, thay đổi chế độ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng.
Trong chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân đái tháo đường được khuyến cáo ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ. Là bởi chất xơ không được cơ thể hấp thu nên khi ăn vào sẽ làm chậm hấp thu các chất bột đường trong ruột, kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các thức ăn khác, mặt khác còn bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, chống táo bón, làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng, giảm triglyceride, cholesterol sau ăn. Khi ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ nên uống nhiều nước ít nhất 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Nếu chưa có thói quen ăn chất xơ, nên khởi đầu bằng lượng nhỏ sau đó tăng dần sẽ làm giảm đầy bụng, khó tiêu, đau bụng... 
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc, tập luyện đúng cách, bệnh nhân ĐTĐ có thể lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa các thảo dược như mướp đắng, nhàu..., giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường.
Các loại rau lá xanh, trái cây có vỏ, các loại đậu (đậu hạt, đậu hà lan, đậu lăng), khoai lang có vỏ, gạo lứt… có chứa nhiều chất xơ. Quả Khổ qua (mướp đắng) là loại quả có chứa nhiều chất xơ, có giá trị dinh dưỡng cho người ĐTĐ. Các chất charantin, polypeptid-P và vicine trong Khổ qua giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường, không những giúp làm giảm đường huyết, mà còn làm giảm chỉ số HbA1c, giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh ĐTĐ, đặc biệt là biến chứng trên thần kinh ngoại vi, tim mạch...
Chúc bạn sức khỏe.

Gợi ý sản phẩm thực phẩm chức năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Có phải ăn nhiều chất xơ có giúp ổn định đường huyết? - Ảnh 1Thực phẩm chức năng TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh đái tháo đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao. 
Vui lòng truy cập www.tdcare.vn hoặc gọi 1900 6436 để biết thêm chi tiết.
XNQC: 1102/2015/XNQC-ATTP
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm