Chuyên gia chỉ ra những lợi ích kỳ diệu của quả cà chua

Cà chua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Uống sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp trẻ ít mắc bệnh cảm cúm

Vinamilk và 1 thập kỷ kiên trì trao sữa cho trẻ em Việt Nam

Vinamilk Sure Prevent và thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi

Sữa organic Vinamilk có thực sự tốt đến thế?

Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, được cho là có nguồn gốc từ Mexico, là loại thực phẩm vừa là rau, vừa là quả phổ biến trên toàn thế giới.

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng như: Vitamin A, C, K, B6, folate, thiamin, kali, mangan, magne, calci, phospho, đồng, chất xơ, sắt và protein. Đặc biệt, trong thành phần cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid, bioflavonoid, acid coumaric và acid chlorogenic… rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

Lợi ích của cà chua

1. Phòng chống ung thư

Lợi ích sức khoẻ của cà chua đã được nhân loại biết đến từ thời cổ đại. Ngày nay, với thành phần chống oxy hoá phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi cà chua được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao. Lycopene là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do - tác nhân gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người đặc biệt là ung thư.

Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard (Mỹ), lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày - trực tràng, ung thư họng - miệng - thực quản.

Bên cạnh đó, cà chua còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào: 100gr cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

2. Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch

Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như triglyceride và cholesterol “xấu” (LDL). Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính gây ra bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…

3. Chống tác hại của khói thuốc lá

Acid coumaric và acid chlorogenic trong cà chua có khả năng bất hoạt nitrosamin nội sinh. Chất này được tìm thấy lượng lớn trong khói thuốc lá và là chất gây ung thư. Sự hiện diện của acid coumaric, acid chlorogenic và vitamin A với hàm lượng lớn trong cà chua được chứng minh làm giảm tác dụng các chất gây ung thư đến từ việc hút thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.

4. Cải thiện thị lực

Các thành phần vitamin A, C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cà chua chứa cả hai loại chất xơ là hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại - trực tràng - hậu môn.

6. Phòng ngừa các bệnh về máu

Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, kali và sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

7. Ổn định đường huyết

Cà chua chứa rất ít cacbohydrate (chất bột đường), nhưng lại nhiều chất xơ làm chậm sự hấp thu đường ở ruột, từ đó làm ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ cho biết: Hoạt chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận - biến chứng thường thấy ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

8. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu

Cà chua chứa nhiều nước, carotenoid và bioflavonoid giúp kháng viêm tốt và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, cũng như ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng bài niệu làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

9. Phòng ngừa sỏi mật

Với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene, cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải acid mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật.

10. Làm đẹp da, tóc và duy trì vóc dáng

Nhờ các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, K, calci… cà chua có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho làn da. Và chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì,  giúp bạn có một vóc dáng thon thả. Các vitamin như A, E và chất sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gàu da đầu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Xem tiếp để tìm hiểu ăn cà chua như thế nào là đúng cách


Ăn cà chua thế nào tốt nhất?

Quả cà chua to hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là màu sắc và mật độ dinh dưỡng. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C.

Phần lớn hàm lượng lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua. Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiếu nhất.

Một phân tích gộp quan sát trên 21 nghiên cứu liên quan, được đăng tải bởi Hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những nam giới ăn cà chua tươi giảm 11% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết, trong khi đó tỷ lệ này là 19% ở những người ăn cà chua được nấu chín kỹ. Tất nhiên trong trường hợp nấu chín, thành phần các vitamin không bền với nhiệt sẽ mất đáng kể. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn.

Trên Tạp chí Y học và Lối sống Hoa Kỳ , TS. Britt Burton-Freeman khuyến cáo: “Cà chua tươi có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức”.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng khuyến khích nam giới cần ăn cà chua ít nhất mỗi tuần một lần nhằm tăng cường sức khoẻ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, khi chế biến món ăn có cà chua, nên thêm vào một chút dầu ăn. Việc này sẽ giúp các thành phần dưỡng chất trong cà chua được hấp thu nhiều nhất vào cơ thể.

Tùy theo khẩu vị và phong cách ăn uống của mỗi người, Cà chua có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau như nấu chín, ăn tươi, xay nhuyễn hay ép lấy nước…

Nước cà chua Vfresh của Vinamilk được chế biến từ khoảng 1kg cà chua, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, không biến đổi gên và không sử dụng màu thực phẩm. Sản phẩm dùng để uống hoặc nấu nướng. Nước cà chua Vfresh đặc biệt được đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cao cấp yêu thích dùng làm nguyên liệu chế biến, tạo ra các món ăn có sốt cà chua ngon tuyệt .

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng