Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn lạc đề ngăn ngừa dị ứng

Đăng bởi: Vi Bùi09/01/2017 11:06

Health+ | Theo khuyến cáo mới của các nhà khoa học Anh, cho trẻ ăn lạc (đậu phộng) khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi có thể giúp chúng tránh nguy cơ bị dị ứng sau này. Tuy nhiên, phụ huynh nên lưu ý một số lời khuyên sau để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn lạc đề ngăn ngừa dị ứng

Cho trẻ làm quen sớm với các sản phẩm từ lạc giúp bé giảm nguy cơ dị ứng

Cho trẻ 4 tháng tuổi ăn lạc có thể giúp ngăn ngừa dị ứng

Cách đơn giản phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Hội chứng dị ứng đường miệng là gì?

8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất hành tinh

Chuẩn bị

Với những trẻ có nguy cơ dị ứng cao: Nếu trẻ bị bệnh chàm eczema hay có dấu hiệu dị ứng với trứng, hãy trao đổi với bác sỹ trước khi cho bé ăn các sản phẩm từ lạc. Các nhà khoa học khuyến cáo nên cho trẻ có nguy cơ dị ứng cao tiếp xúc sớm với lạc khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Các bác sỹ có thể tiến hành một số xét nghiệm để xác định nguy cơ bị dị ứng và mức độ an toàn khi cho trẻ ăn các sản phẩm từ lạc hay không. Một số bé có thể được cho ăn bữa ăn có lạc đầu tiên ngay tại phòng bác sỹ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn lạc đề ngăn ngừa dị ứng - Ảnh 1Cha mẹ nên cho bé tập ăn lạc/bơ lạc khi trẻ bắt đầu ăn được thực phẩm rắn

Với những trẻ có nguy cơ dị ứng thấp: Cha mẹ có thể cho bé 4 – 6 tháng tuổi làm quen với lạc ở nhà khi bắt đầu cho bé ăn các thức ăn rắn.

Một khi bé đã làm quen được với các sản phẩm từ lạc, hãy cho trẻ ăn thường xuyên hơn khoảng 3 lần/tuần.

Cẩn thận nguy cơ nghẹn

Khi bắt đầu cho trẻ ăn các thực phẩm rắn, hãy chắc chắn bé đã phát triển đủ để sẵn sàng cho dạng thức ăn mới này.

Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn lạc đề ngăn ngừa dị ứng - Ảnh 2Đừng cho bé ăn ngay 1 thìa đầy bơ lạc vì bé có thể bị nghẹn

Không cho bé ngay một thìa đầy lạc/bơ lạc mà cho bé làm quen từ từ với lượng nhỏ các món ăn. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ khiến trẻ bị nghẹn.

Cách chế biến

- Thử pha loãng bơ lạc: Trộn 2 thìa cà phê bơ lạc với 2 – 3 thìa cà phê nước nóng rồi để nguội trước khi cho bé ăn.

- Thử cho bé ăn các loại bánh xốp có vị lạc: Đối với trẻ dưới 7 tháng tuổi, bạn có thể làm mềm bánh với 4 – 6 thìa cà phê nước.

- Kết hợp bơ lạc cùng rau quả: Trộn 2 thìa cà phê bơ lạc với 2 – 3 thìa trái cây, rau củ xay nhuyễn mà bé thích.

Chú ý những dấu hiệu dị ứng

Tốt nhất nên cho bé thử ăn lạc lần đầu tại nhà hoặc tại phòng bác sỹ khi bé không bị cảm lạnh hay ốm. Các triệu chứng ốm, cảm lạnh,… có thể bị nhầm với với phản ứng dị ứng.

Cho bé ăn một lượng nhỏ các món từ lạc rồi đợi 10 phút. Nếu không có phản ứng dị ứng nào xảy ra, bạn có thể cho bé ăn nốt phần còn lại trong khi vẫn chú ý quan sát các phản ứng ở trẻ.

Các triệu chứng dị ứng nhẹ có thể bao gồm một vài nốt phát ban xung quanh miệng hoặc trên mặt bé. Các phản ứng dị ứng nặng bao gồm phát ban lan rộng; sưng môi, mặt hoặc lưỡi; thở khò khè, khó thở; ho nhiều và bé trở nên mệt mỏi. Với trường hợp trẻ xuất hiện phản ứng dị ứng nặng, hãy đưa bé đến khám bác sỹ ngay lập tức.

Vi Bùi H+ (Theo Foxnews)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm