Cúng rằm tháng Giêng: Làm hoành thánh chay cho ngày rằm thanh đạm

Hoành thánh chay là món ăn thanh đạm cho ngày rằm tháng Giêng

Ăn nhiều rau họ cải có tốt không?

Chống ngán bằng món thịt ba chỉ cuộn rau củ

Cúng Rằm tháng Giêng và những điều không phải ai cũng biết

1. Nguyên liệu:

- Nấm hương hoặc các loại nấm mà bạn ưa thích 

- 2 tép tỏi băm

- 1 thìa cà phê gừng giã nhỏ

- 1 thìa canh nước tương

- 1/2 thìa cà phê dầu mè

- 1 ít hành lá thái nhỏ, tùy theo sở thích

- Khoảng 15 tấm vỏ hoành thánh (tùy theo số lượng người trong gia đình bạn)

Cách làm món hoành thánh chay khá đơn giản

2. Nguyên liệu nước dùng:

- 1/2 thìa canh dầu thực vật

- 1/2 thìa cà phê dầu mè

- 1 tép tỏi băm nhỏ

- 1 thìa cà phê gừng giã nhỏ

- 5 bát nhỏ nước rau luộc

- 1 thìa canh giấm gạo

- 2 bát rau cải thảo thái nhỏ

- 2 cây hành lá thái nhỏ

- Gia vị vừa ăn.

Hoành thánh chay nhân nấm thơm ngon, hấp dẫn

3. Cách chế biến

Nấm bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ, trộn đều với rau cải, tỏi, gừng, nước tương, dầu mè và hành lá.

Đặt tấm vỏ hoành thánh lên mặt phẳng, cho 1 thìa nguyên liệu đã trộn ở bước 1 vào giữa. Đầu tiên, gấp đôi vỏ hoành thánh theo đường chéo, sau đó tạo hình tam giác để nhân được gói chặt tay, không bị bung ra ngoài.

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị 1 bát nước nhỏ, làm ướt đầu ngón tay để dễ miết các mép hoành thánh lại với nhau hơn.

- Đun sôi một nồi nước to, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho hoành thánh vào (không nên cho quá nhiều, hoành thánh dễ bị dính vào nhau). Đợi hoành thánh nổi lên thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh trong 1-1,5 phút rồi vớt ra. Không luộc hoành thánh quá kỹ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát. Nước lạnh sẽ giúp vỏ hoành thánh có độ giòn nhưng cũng không nên để hoành thánh trong bát nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn.

- Sau đó cho dầu mè vào chảo lớn, phi thơm tỏi và gừng rồi cho cải thảo vào xào trên lửa to. Sau khoảng 1 phút, đổ thêm nước luộc rau vào và đun sôi. Thả hoành thánh vào nồi, giảm lửa ở mức vừa, tiếp tục đun khoảng 2-3 phút. Thêm nước tương, giấm và nêm nếm vừa vặn trước khi tắt bếp.

Múc hoành thánh ra bátcó thể thêm ít rau mùi, hành lá, ớt tươi để thêm phần hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!


Phương Thảo H+ (Theo connoisseurusveg)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng