Công thức làm cocktail trứng sữa eggnog không dùng rượu cho Giáng sinh an lành

Cocktail trứng sữa eggnog - đồ uống cho Giáng sinh

Tại sao bạn nên thử trà chai latte ngay mùa Thu này?

Trà chiều kiểu Ấn cho người nhạy cảm caffeine

Bật mí công thức làm bánh mì keto ăn kiêng nhưng vẫn thơm ngon, béo ngậy

Công thức làm kem than tre thời thượng mà giới trẻ đang mê tít

Eggnog là gì?

Eggnog hay cocktail trứng sữa là thức uống truyền thống phổ biến trong những ngày Giáng sinh, đặc biệt ở các quốc gia như Anh, Mỹ và Canada.

Công thức cocktail trứng sữa eggnog truyền thống thường chứa rượu brandy, rượu rum hoặc bourrbon cùng với những thành phần quan trọng khác là trứng, sữa và đường.

Người ta chưa tìm ra được nguồn gốc chính xác của cocktail trứng sữa eggnog. Tuy nhiên, có một số tài liệu cho rằng cocktail trứng sữa eggnog bắt nguồn từ nước Anh thời Trung Cổ khi người dân uống một loại đồ uống nóng bao gồm sữa đông, rượu hoặc bia và một số loại gia vị.

Vào thế kỷ XIII, các thầy tu đã bắt đầu uống một loại đồ uống gần giống với cocktail trứng sữa eggnog. Họ đã cho thêm trứng và quả sung ngọt vào trong hỗn hợp sữa đặc nóng hoà với rượu và hương liệu.

Cái tên “eggnog” chính thức được ra đời vào cuối những năm 1700. Cái tên bao gồm “egg” chỉ trứng là thành phần chính của đồ uống, còn “nog” có thể bắt nguồn từ “noggin” - chỉ loại cốc nhỏ phổ biến vào thế kỷ XVI.

Cách làm cocktail trứng sữa eggnog dưới đây cung cấp nhiều chất đạm và chất béo lành mạnh cũng như một số vitamin thiết yếu. Loại đồ uống này chứa sữa dừa và quế, rất thích hợp cho người muốn giảm cân, ổn định đường huyết và người bị đái tháo đường type 2. Bên cạnh đó, công thức làm cocktail trứng sữa eggnog mới lạ này sử dụng siro cây phong thay vì đường tinh chế nên vừa có vị ngọt, lại vừa có tính chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn mạnh mẽ.

Nguyên liệu làm cocktail trứng sữa eggnog:

2 bát sữa dừa đặc

2 bát sữa dừa

4 quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng

1 thìa canh siro cây phong

1 quả vani khô hoặc 1 ống vani

¼ thìa cà phê bột quế

¼ thìa cà phê bột hạt nhục đậu khấu

⅛ thì cà phê bột bạch đậu khấu

1 thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân

Cách làm cocktail trứng sữa eggnog:

Cho sữa dừa vào trong một chiếc nồi lớn, đun nóng trên lửa vừa. Sau đó, cho tiếp chiết xuất hạnh nhân, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu và quế vào chong nồi.

Cạo quả vani rồi cho lớp bột vừa cạo được vào nồi.

Cho siro cây phong vào trong nồi và khuấy đều. Chỉ đun nóng hỗn hợp, đừng đun sôi.

Trong một cái bát cỡ vừa, đánh tan lòng đỏ trứng cho đến khi nổi bọt nhỏ li ti.

Lấy một ít hỗn hợp sữa nóng rót vào bát lòng đỏ trứng, vừa rót vừa khuấy đều để cả hai hỗn hợp đạt được nhiệt độ như nhau.

Một khi lòng đỏ trứng và sữa đạt đến nhiệt độ tương đồng, đổ hỗn hợp này vào trong nồi sữa nóng. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa rồi tắt bếp.

Trong một chiếc bát khác, dùng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng trứng.

Đánh lòng trắng trứng đến khi nó mịn như kem, mất khoảng 10 - 15 phút.

Từ từ cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào sữa nóng, khuấy cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau.

Chờ cocktail trứng sữa eggnog nguội đi trước khi làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi làm lạnh 30 phút đến 1 tiếng thì thưởng thức. Bạn có thể rắc một chút bột quế lên trên cocktail trứng sữa eggnog để trang trí.

Dinh dưỡng trong cocktail trứng sữa eggnog 

Một cốc cocktail trứng sữa eggnog cung cấp: 201 calorie; 4gr protein; 17gr chất béo; 3,3gr carbohydrate; 4,3gr đường; 58mg cholesterol; 77,8mg natri; 0,8mg sắt (4,4% DV); 150IU vitamin A  (3% DV); 13,6mg calci (1,4% DV).

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng