Cách chọn và chế biến măng khô an toàn ngày Tết

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc

Dưa món đổi vị ngày Tết

Tết không dùng TPCN – Tự mình chịu thiệt!

8 lời chúc ý nghĩa cho năm mới

Tết đến xuân về xin chữ gì may mắn cả năm?

Chọn măng khô an toàn

Để chọn măng khô ngon, người ta dựa vào nhiều yếu tố như màu sắc, mùi vị và đôi khi là cả thương hiệu. Măng khô ngon là măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. 

Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng sấy lưu huỳnh, bạn tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm. Chỉ nên mua măng khô có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Măng khô thường có 4 loại: Măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn. Măng trúc nhỏ và nhọn đầu, ăn giòn ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm thơm. Ba loại này thường được xào và nấu canh. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng được sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với chân giò hoặc thịt lợn.

Cách chế biến măng khô

Rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 - 6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước. Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

- Nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.
- Dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp chúng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.
- Ngoài hình thức phơi khô, măng còn được muối chua.
Gia Hân H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp