Cá chép - vị thuốc an thai, thông sữa

Cá chép có vị ngọt, tính bình, giúp an thai, lợi sữa

Món ngon đầu tuần: Cá chép om hành tỏi cực ngon

Cá chép sốt chua ngọt theo kiểu Trung Hoa

Bác sỹ "vạch tội" mẹ Việt về thói quen ăn cháo móng giò sau sinh

Mẹ muốn lợi sữa phải ăn ngay những trái cây này

Cá chép - "vị thuốc" ngon

Cá chép hay còn gọi là cá gáy, tên khoa học là Cyprinus carpio Linnaeus. Cá chép thân dẹp bên, đầu cá thuôn, cân đối, có hai đôi râu, miệng hướng ra phía trước, khá rộng. Vây lưng cá có gai cứng, vây hậu môn có răng cưa, vây đuôi có hai thùy, cạnh các vây màu đỏ. Cá có màu đen thẫm trên lưng, bụng trắng. 

Cá chép có thể sống được ở hầu hết các loại hình thủy vực, khắp các vùng địa lý nên có nhiều đặc điểm khác biệt, nhất là hình dạng, số lượng vẩy, màu sắc...

Theo cuốn Từ điển động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam (NXB Y học, 1998), thịt cá chép được gọi là Lý ngư, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy, tiêu thũng, trấn khái bình suyễn, kiện tỳ khai vị, hạ khí, thông sữa. Cá chép được dùng trị thủy thũng, trướng mãn cước khí, hoàng đản, ho khí nghịch, sữa không thông.

Thịt cá chép gồm 86% sarcoplasma và 18% stroma. Trong 100gr thịt cá chép có 77gr nước, 17,3gr protid, 5,1gr lipid, 1gr tro (trong đó có 25mg calci, 175mg phospho, 1,5mg sắt). Ngoài ra thịt cá chép còn chứa nhiều vitamin như A, B, C. 

Tuệ Tĩnh đã viết trong Nam dược thần hiệu rằng: Lý ngư - cá chép, vị ngọt, tính bình, không độc, hạ khí, trừ hoàng đản, trị máu cục trong bụng, an thai, tiêu thũng, trị ho đàm. 

Hải thượng Lãn ông cũng ghi trong Lĩnh nam bản thảo

                                                        Lý ngư tục gọi là cá Chép
                                                        Không độc, vị ngọt, khí lại bình
                                                        Hạ khí, hoàng đản, bụng báng dẹp
                                                        Yên thai, tiêu thũng, ho đờm lành.

Ngoài thịt cá chép, nhiều bộ phận khác của cá chép cũng được dùng làm thuốc như: Mắt, da, máu, ruột, răng, mật, mỡ, não, vảy. 

Những món ăn bài thuốc từ cá chép cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Bài thuốc an thai từ cá chép

Nguyên liệu: 1 con cá chép khoảng 5 lạng, gạo nếp 50gr, một ít vỏ quýt và gừng tươi. 

Cách làm: Cá bỏ ruột, giữ nguyên vảy, rửa sạch. Gạo nếp vo sạch. Cho cá chép, gạo nếp, gừng và quýt vào nồi, cho thêm nước để nấu cháo, có thể cho thêm chút muối. Khi cháo chín thì ăn ngay cho nóng. Khi ăn có thể thêm hành (nếu muốn).

Bài thuốc lợi sữa từ cá chép

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: 1 con cá chép khoảng 3 lạng, 1 cái chân giò lợn loại nhỏ, 3gr thông thảo. 

Cách làm: Cá chép, chân giò làm sạch. Cho cá chép, chân giò và thông thảo vào nồi, cho thêm nước rồi ninh nhừ. Khi chín thì ăn ngay cho nóng, ăn nhiều lần trong ngày. 

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 1 con cá chép cỡ vừa, 15gr đẳng sâm, 50gr hoàng kỳ. 

Cách làm: Cá chép làm sạch. Cho cá chép vào nồi cùng đẳng sâm, hoàng kỳ, cho thêm nước rồi ninh nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần. Nên ăn vài ngày.

An An H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất