Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Khi trẻ ho, có cần kiêng ăn thịt gà, tôm?

Đăng bởi: Đoàn Doan26/10/2016 17:23

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà. Điều này có sai lầm?

Khi trẻ ho, có cần kiêng ăn thịt gà, tôm?

Trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa - ảnh minh họa

Đau răng có nên ăn thịt gà?

Thực hư việc kiêng tanh khi bị ho?

Đau lòng: Cậu bé bị mù vì ăn khoai chiên, gà rán trong nhiều năm liền

Ăn kiêng giúp đàn ông đái tháo đường cải thiện khả năng tình dục

Dưới đây là những tư vấn của ThS.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này.

1. Kiêng ăn tôm, thịt gà khi ho

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà... Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Khi trẻ ho, có cần kiêng ăn thịt gà, tôm? - Ảnh 1Thịt tôm giàu chất đạm và dễ tiêu, không phải nguyên nhân gây ho cho trẻ

Đáng nói nữa là suy nghĩ kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, các mẹ nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ.

2. Bóc hết vỏ, càng tôm khi ăn

Khi trẻ ho, có cần kiêng ăn thịt gà, tôm? - Ảnh 2Vỏ tôm là nơi chứa nhiều calci, nên chọn tôm nhỏ, ăn cả vỏ để tăng calci cho trẻ

Cũng theo BS Hải, vỏ tôm, không tốt đối với trẻ đang ho nhưng lại rất tốt khi mẹ cần tăng calci cho trẻ. Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều calci bởi thịt tôm chứa chất này và tất nhiên, bỏ hết phần vỏ và càng tôm. Nhưng thực chất, lượng calci chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp calci cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ cho trẻ để ăn được cả vỏ.

Theo Thanh Loan (Sức khỏe đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm