Người bị xơ vữa động mạch vành nên ăn gì?

Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi và những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan

Cơn đau thắt ngực ổn định có là bệnh nguy hiểm?

Người bị bệnh mạch vành cần chuẩn bị gì khi đi du lịch?

Đau thắt ngực khi xúc động: Chủ quan là nguy!

Nữ giới có mắc bệnh mạch vành không?

Xơ vữa động mạch vành là một bệnh lý khá nguy hiểm. Nếu không được điều trị và dự phòng tốt, bệnh có thể tiến triển nặng, các mảng xơ vữa phát triển lớn dần làm hẹp lòng mạch, cản trở lưu lượng máu cung cấp đến tim và hậu quả xấu nhất là nhồi máu cơ tim. Không biết tình trạng bệnh của bạn hiện nay đã tiến triển ở mức độ nào và có biểu hiện gì không. Nếu bạn đã đi khám và được chẩn đoán bệnh, kê thuốc điều trị, vậy thì bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định đó của bác sỹ.
Về chế độ ăn uống: Bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa như mỡ động vật, nội tạng, đồ chiên rán, các loại thịt đỏ, hải sản… Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi và đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan chẳng hạn như: đỗ xanh, rau đay, bông cải xanh, mùng tơi, ngô, táo, lê, quả bơ…
Mảng xơ vữa (với thành phần chủ yếu là cholesterol) và huyết khối là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch vành. Vì vậy để dự phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim thì việc hạ cholesterol máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối là rất quan trọng. Bạn có thể tự phòng ngừa và kiểm soát bệnh của mình bằng cách sử dụng những thảo dược thiên nhiên tốt cho tim mạch như Bồ Hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm. Hiện nay, trên thị trường đã có một số sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa các hoạt chất sinh học chiết xuất từ những vị thuốc trên và kết hợp với một số hoạt chất sinh học khác nữa, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng. 
Chúc bạn luôn mạnh khỏe.
GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị