Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Khi nào cần sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Đăng bởi: Kim Chi06/08/2015 21:26

Health+ | Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu bạn không sàng lọc để điều trị sớm cũng như có các phương pháp dự phòng tái phát.

Khi nào cần sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Sành sỏi trên giường, vẫn "ngây thơ" với STDs

Bệnh lậu dễ gây vô sinh

Phòng các bệnh lây truyền từ chó, mèo

Sẽ tìm ra vaccine chống virus herpes

Vậy bao lâu nên sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục một lần? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nguy cơ mắc bệnh của bạn ít hay nhiều, tuy nhiên có thể tuân theo hướng dẫn sau:

STDs nên sàng lọc mỗi năm một lần và/hoặc trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục với một đối tác mới:

- Chlamydia

- Lậu

- HIV

STDs nên xét nghiệm thường xuyên nhưng không phải hàng năm:

Khi nào cần sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục? - Ảnh 1Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thông qua xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap Smear). Đa số trường hợp ung thư cổ tử cung gây ra bởi virus HPV lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn.

STDs không nên xét nghiệm, trừ khi bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có triệu chứng của bệnh:

- Bệnh giang mai

- Viêm âm đạo do Trichomoniasis

- Herpes sinh dục

- Bệnh viêm gan B

- Hạ cam mềm

- Nhiễm khuẩn âm đạo (Bacterial Vaginosis)

STDs bạn nên đi xét nghiệm khi mang thai:

Khi nào cần sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục? - Ảnh 2Cần xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục khi mang thai

- HIV: Xét nghiệm HIV nên thực hiện ở lần khám tiền sản đầu tiên và một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ ba, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC Mỹ). Nếu phụ nữ chưa được xét nghiệm HIV trong khi mang thai, họ nên được sàng lọc ngay trước khi sinh.

- Bệnh giang mai: Tất cả bà bầu nên sàng lọc bệnh giang mai ở lần khám tiền sản đầu tiên và ngay trước khi sinh, những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao nên xét nghiệm bệnh thêm 1 lần trong tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng giữa thai kỳ).

- Viêm gan siêu vi B: Ở lần khám tiền sản đầu tiên và một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ ba, đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc viêm gan siêu vi B cao.

- Chlamydia: Ở lần khám tiền sản đầu tiên và một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ ba, đối với phụ nữ có nguy cơ cao và phụ nữ dưới 25 tuổi.

- Bệnh lậu: Sàng lọc lần đầu tiên trước khi sinh cho phụ nữ sống tại nơi có nhiều người mắc bệnh lậu. Sàng lọc lần 2 trong tam cá nguyệt thứ ba cho phụ nữ có nguy cơ cao.

- Nhiễm khuẩn âm đạo (Bacterial Vaginosis): Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao sinh non nên khám phát hiện nhiễm khuẩn âm đạo.

Kim Chi H+ (Theo About)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh lây nhiễm

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm