Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Mổ tim cứu sống bệnh nhân ngay trên cáng

Đăng bởi: Anh Nguyên10/09/2016 09:17

Sau một ngày được phẫu thuật ngay trên cáng tại phòng cấp cứu Bệnh viện 108, đến chiều 9/9 ông Dương Văn Sửu (51 tuổi, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đã qua cơn nguy kịch.

Mổ tim cứu sống bệnh nhân ngay trên cáng

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Sửu một ngày sau ca mổ

Nam thanh niên bị ngừng tim do điện giật trong bão

Cứu sống nam thanh niên đang khỏe mạnh ngừng tim đột ngột

Lần đầu ghép thận từ người hiến ngừng tim

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

Ca phẫu thuật cho ông là lần thứ 2 trong hơn 10 năm qua, các bác sỹ Bệnh viện 108 mổ tim cho bệnh nhân ngay trên cáng mà không đủ thời gian chuyển bệnh nhân lên phòng mổ.

Theo bác sỹ Trần Quang Thái - Viện tim mạch Bệnh viện 108, thành viên của kíp mổ, khoảng 13h ngày 8/9 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Sửu bị tai nạn lao động được chuyển đến từ một bệnh viện ở Từ Sơn, Bắc Ninh, do bị que gỗ cứng và nhọn đâm xuyên ngực và làm thủng 2 lỗ ở vùng tâm thất phải trong tim, làm máu tràn ra màng tim và gây ép tim.

Rất nhanh sau khi được chuyển đến, bệnh nhân đã ngừng tim.

Các bác sỹ đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và phẫu thuật cấp cứu ngay trên cáng đặt tại phòng cấp cứu.

Khi mở lồng ngực bệnh nhân thấy máu tràn ra màng tim rất nhiều và gây tình trạng ép tim. Ngay sau khi giải phóng phần máu trào ra ngoài, tim bệnh nhân đã đập trở lại ngay. Các bác sỹ cũng đã lấy một mảnh ở màng tim để làm miếng đệm vá 2 lỗ thủng ở tâm thất phải.  

Cũng theo bác sỹ Thái, đây là trường hợp khá hiếm hoi cứu được bệnh nhân đã ngừng tim sau tai nạn nghiêm trọng, những trường hợp tương tự bệnh nhân (nhất là những bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa) thường tử vong trước khi đến kịp bệnh viện.

Ca phẫu thuật cho ông Sửu được xếp vào nhóm cấp cứu ngoại khoa tối khẩn cấp, chỉ chậm 3 - 5 phút bệnh nhân có thể mất não và tim không phục hồi.

Theo L.Anh (Tuổi trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm