Bà bầu tăng cân quá mức, ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bà bầu tăng cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con

Phụ nữ mang thai nên uống loại sữa nào?

Bà bầu uống thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiểu dễ gây dị tật bẩm sinh

Dùng bữa sáng kiểu Anh có thể giúp bà bầu sinh con thông minh?

Bà bầu bổ sung choline giúp bé thông minh hơn

GS. Clare Collins, TS. Jenna Hollis và GS. Siân Robinson - là các chuyên gia Dinh dưỡng đến từ Đại học Newcastle và Đại học Southampton của Anh cho biết, vì sao cần kiểm soát cân nặng của bà bầu trong thai kỳ:

Đối với thai kỳ khỏe mạnh, thai phụ tăng cân là điều cần thiết, cùng với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, việc bà bầu tăng cân quá mức trong thai kỳ lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thống kê cho thấy, có tới 50% các bà mẹ có mức cân nặng tăng quá cao trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở những phụ nữ mang thai lần đầu.

Các nhà khoa học cho biết, điều này thậm chí có thể xảy ra đối với cả những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức bình thường, khi bắt đầu mang thai (BMI từ 18,5 - 24,9). Vì vậy, họ nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là các bà mẹ cần phải chú ý tới trọng lượng cơ thể được khuyến cáo trong thai kỳ, dựa trên các chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai (chỉ số khối cơ thể được tính: Lấy cân nặng, chia cho chiều cao). 

Theo Viện Y học (Hoa Kỳ):

Với người mang thai đơn:

- Người có BMI trước khi mang thai <18,5: Cần tăng từ 12,5 - 18kg

- Người có BMI trước khi mang thai từ 18,5 - 24,9: Cần tăng 11,5 - 16kg

- Người có BMI trước khi mang thai từ 25 - 29,9: Cần tăng từ 7 - 11,5kg

- Người có BMI trước khi mang thai >30: Cần tăng từ 5 - 9kg

Với người mang thai đôi:

- Người có BMI trước khi mang thai từ 18,5 - 24,9: Cần tăng 17 - 25kg

- Người có BMI trước khi mang thai từ 25 - 29,9: Cần tăng từ 14 - 23kg

- Người có BMI trước khi mang thai >30: Cần tăng từ 11 - 19kg

Các nhà khoa học giải thích rằng, hầu hết sự tăng cân nhanh sẽ diễn ra vào tuần thứ 13 của thai kỳ. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể thai phụ sẽ không thay đổi nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặt biệt là những thai phụ nữ bị nghén. 

Để có thai kỳ khỏe mạnh, ngoài việc có chế độ ăn khoa học, bà bầu có thể sử dụng thêm một số sản phẩm, thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu

Vì sao tăng cân quá nhanh trong thai kỳ lại nguy hiểm?

Các chuyên gia y tế cho biết: "Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp và các biến chứng nguy hiểm khác. Không những thế, nó còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong tương lai".

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ tăng tới 36%, nguy cơ tăng động giảm chú ý (ADHD) là 62%.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai béo phì cũng có nguy cơ cao hơn về các biến chứng khi sinh, vì thai nhi to quá mức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm sao để quản lý cân nặng của bà bầu trong thai kỳ tại đây!

Quang Tuấn H+ (Theo DailyMail)

Gợi ý thực phẩm chức năng PreIQ: Hơn cả mẹ tròn con vuông!

Thực phẩm chức năng Pre IQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. Pre IQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.
Vui lòng truy cập website http://preiq.vn/ hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.
XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm


New layer...
New layer...
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ