Ăn rau muống chưa chín có bị xơ gan?

Nếu ăn rau muống sống người bệnh có thể bị ngộ độc thực phẩm

Bệnh xơ gan có chữa được không?

Bị xơ gan có nên ghép gan?

13 bệnh nguy hiểm do rượu gây ra

Ngừa ung thư và xơ gan bằng hạt đu đủ

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chưa có căn cứ khẳng định việc ăn rau muống sống có thể gây bệnh xơ gan.

BS. Tiến cũng cho biết, từ xưa tới nay, người Việt vẫn chẻ rau muống để ăn cùng với một số rau gia vị khác, người ta cũng vẫn trần rau muống để làm nộm. Tuy nhiên, chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định ăn rau muống sống dẫn tới xơ gan. Nguyên nhân của bệnh xơ gan là do: Biến chứng của bệnh viêm gan do virus mạn tính, do uống nhiều rượu, do tắc đường mật, do nhiễm độc,...

Theo Cục bảo vệ thực vật: Rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…

Rau muống là một loại rau thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau được trồng ở trên cạn, hoặc dưới nước. Giá trị dinh dưỡng của rau và mức độ an toàn phụ thuộc rất lớn vào chất đất, nước tưới và môi trường canh tác. Rau muống có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Rau muống có nhiều cách chế biến: Ăn như rau sống, luộc, xào, nộm. Trong các cách chế biến thì rau muống ăn sống, làm nộm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn cả.

Ăn rau muống sống không gây xơ gan, tuy nhiên nếu bạn ăn rau muống sống không đảm bảo bạn có thể bị ngộ độc thực phẩmNguyên nhân là do trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng. Do đó, cách tốt nhất để phòng nhiễm sán là bạn không ăn rau muống sống.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn cần lựa chọn kỹ trước khi mua rau. Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Gia Hân H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị