5 bước làm khô gà lá chanh - món ngon lai rai ngày Tết

Khô gà lá chanh hay thịt gà khô xé cay là món ăn vặt ngon, được nhiều người thích

Mâm cỗ Tết Bắc - Nam khác nhau thế nào?

4 loại thực phẩm nên ăn nhiều trong dịp Tết

Ăn Tết nhẹ bụng, đủ chất với cá hồi khoai tây nướng

Cuối tuần làm đùi gà sốt cay kiểu Hàn ngon tê lưỡi

Nguyên liệu:

5 lạng lườn gà

Một nắm lá chanh, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ, 3 quả ớt.

Gia vị ướp thịt: 1 thìa đường, 1 thìa bột màu điều hoặc dầu điều, 1 – 2 thìa bột ớt, 1 thìa bột canh hoặc muối, một ít hạt tiêu, 1 củ tỏi, 4 cây sả.

Cách làm khô gà lá chanh - thịt gà khô xé cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lườn gà rửa sạch. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái chéo.

Củ hành khô bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái mỏng.

Sả bóc bỏ phần vỏ ngoài rồi thái chéo. Ớt rửa sạch, cắt đôi. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. 

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi, cho gừng và hành khô vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc gà. Khi nồi gà sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguyên gà trong nồi như thế tầm 15 phút cho gà chín.

Bước 3: Xé gà

Vớt gà ra, để nguội. Xé thịt gà thành những thớ dài. Nếu xé thớ nhỏ, món khô gà lá chanh sẽ dễ bị nát, khô, không được đẹp mắt.

Bước 4: Ướp gà

Cho thịt gà đã xé vào bát to hoặc nồi, trút tất cả gia vị ướp thịt gà vào bát/nồi, rồi trộn đều. Chờ 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào nồi, đổ nước luộc gà gần ngập mặt thịt. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Bước 5: Làm khô gà

Trải đều thịt gà ra khay nướng có lót sẵn giấy bạc, rải lá chanh lên trên. Cho khay vào lò nướng, bật chế độ sấy, sấy ở 150 độ C trong 3 – 4 phút. Sau đó, lấy khay gà ra, dùng đũa đảo gà rồi cho khay vào sấy lại cho gà khô hoàn toàn.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo chống dính.

Cho chảo chống dính lên bếp (không dùng dầu ăn). Cho thịt gà, lá chanh vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt gà khô thì tắt bếp.

Để món khô gà lá chanh nguội hẳn mới bỏ vào lọ, đậy kín để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm: Món khô gà lá chanh có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị tẩm ướp, thịt gà khô nhưng không cứng, khi nhai có vị ngọt tự nhiên. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon ngày Tết

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng