3 món ăn ngon từ quả trám: Dung dị, bùi béo và khó quên!

Quả trám có thể chế biến ra những món ăn dân dã, bình dị

Cá trắm kho trám ngon cơm ngày cuối tuần

Gà hầm đương quy tươi: Bồi bổ cơ thể, giải nhiệt ngày Hè

Gà hầm Atiso – thanh mát và bổ dưỡng

Chỉ cách kết hợp món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Theo phân tích khoa học, cùi trám chứa chất đạm, chất béo, đường, vitamin đặc biệt là vitamin C, B1, PP, chất xơ, các chất khoáng như calci, sắt, kẽm, phospho, kali, magne... có nhiều lợi ích với sức khỏe

Khi chọn mua trám, bạn nên chọn những quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng, da phấn và mịn chứ không bị nhăn nheo hay bị rộp. 

Dưới đây là hướng dẫn cách làm 3 món ăn từ quả trám, đảm bảo ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. 

1. Trám ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

- 500gr trám xanh (hay còn gọi là trám trắng)

- Gia vị: Đường, giấm, nước mắm vừa đủ.

Cách làm:

Trám rửa sạch, ngâm trám vào nước muối khoảng 30 phút để trám bớt chát và không bị thâm. Vớt trám ra, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội. Đun sôi ½ chén nước để nguội, pha đường, giấm và nước mắm cho vừa miệng. Tiếp đó cho trám vào lọ thủy tinh, thêm hỗn hợp nước vào ngâm cho ngấm gia vị khoảng 1 - 2 ngày là ăn được.

Trám ngâm có vị chua ngọt, giữ được mùi thơm, cùi trám giòn, bùi bùi có thể làm món ăn khai vị hoặc món ăn kèm cùng với các món khác.

Cách bảo quản: Sau khi mở nắp phải bảo quản lạnh

2. Trám ngâm xì dầu

Nguyên liệu:

- 1kg trám xanh

- 0,5 lít xì dầu

Cách làm:

Trám rửa sạch, bổ đôi, tách hạt, ngâm trám vào nước muối khoảng 30 phút để trám bớt chát và không bị thâm, phơi trám ra ngoài nắng to để trám hơi héo. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, cho trám vào lọ thủy tinh, đổ xì dầu vào ngâm từ 7 - 14 ngày là có thể ăn được. 
Trám ngâm xì dầu có thể ăn cùng cháo, cơm, rau hoặc các món ăn khác theo sở thích hoặc dùng để kho thịt, kho cá. Phù hợp với chế độ ăn kiêng và ăn chay.

Bảo quản: Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

3. Trám đen om tách hạt

Nguyên liệu:

- 500gr trám đen 

- Nước, muối: Vừa đủ

Cách làm:

Trám rửa sạch, ngâm trám cùng nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng cho ra hết nhựa, vớt ra rổ cho ráo nước. Đun sôi nồi nước cùng chút muối, khi nước sôi đạt nhiệt độ khoảng 60 độ C, tắt bếp cho trám vào rồi đậy kín vung lại khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.

Khi trám chín bạn bổ trám theo chiều dọc để tách bỏ hạt. Trám chín, phần cùi mềm thơm có thể chấm cùng muối vừng ăn kèm cơm nóng hoặc để kho cá, kho thịt đều ngon.

Bảo quản: Cho trám vào hộp bảo quản trong ngăn đá, khi ăn lấy ra giã đông khoảng 3 phút.

Công thức món ăn do đầu bếp của Nhà hàng Quả Trám trực tiếp hướng dẫn.

Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày!

Nếu không có thời gian vào bếp chế biến, bạn có thể ghé Nhà hàng Quả Trám để thưởng thức những món ngon từ loại quả dung dị này. 

Địa chỉ: Nhà hàng Quả Trám - 21 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khánh Hương H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng