3 loại acid amin giúp làm sạch động mạch, giảm xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây đau tim, đột quỵ

Người tăng huyết áp, xơ vữa động mạch có nguy cơ đột quỵ không?

Những thực phẩm giúp giảm đau tim hiệu quả

7 thảo mộc và chất bổ sung tốt nhất cho người bị xơ vữa động mạch

Dễ tử vong vì hội chứng động mạch vành cấp

L - Carnitine

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy acid amin L – Carnitine có tác dụng tăng cường lipoprotein tỷ trọng cao (hay còn gọi là cholesterol tốt HDL) và giảm triglycerides trong máu (triglycerides là dạng phổ biến nhất của chất béo trong cơ thể, chủ yếu được cung cấp từ thức ăn (dầu thực vật và mỡ động vật), sau đó được tiêu hóa để cung cấp năng lượng cho các quá trình chuyển hóa tại nhiều cơ quan trong cơ thể. Nồng độ chất béo trung tính triglycerides trong máu cao sẽ thúc đẩy nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch,  gây tắc hẹp động mạch vành).

L – Carnitine giúp giảm triglycerides trong cơ thể

L - Carnitine có nhiều trong các loại thịt đỏ (đặc biệt là thịt cừu, thịt bò..), cá, các sản phẩm từ sữa và một số thực phẩm khác như lúa mạch, măng tây, trái bơ, chuối, bơ đậu phộng, rau cải xoăn, súp lơ, khoai tây...

Ở Việt Nam, L - Carnitine đã được kết hợp cùng với một số hoạt chất sinh học từ thảo dược tự nhiên khác như Bồ hoàng, Đỏ ngọn... để bào chế nên những sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng chuyên biệt trong việc hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch.

L - Arginine

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy,  L - Arginine có thể giúp làm sạch động mạch của bạn. Nghiên cứu tiến hành trên thỏ cho thấy L - Arginine khi dùng kết hợp với L - Citruline và các chất chống oxy hóa khác có thể làm đảo được sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

Các loại hạt là thực phẩm giàu acid amin L - Arginine

Khi vào trong cơ thể, L - Arginie sẽ được chuyển hóa thành ocid nitric (NO), chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giãn mạch, giúp tăng cường lưu thông máu ở hệ tuần hoàn. Vì vậy, L - Arginine có tác dụng làm hạ huyết áp và cải thiện sự lưu thông máu. L - Arginine có nhiều trong thịt gà, hạt bí, đậu nành, lạc, tảo sprirulina, đậu lăng...

L - Citrulline

Dùng L - Citrulline kết hợp với L - Arginine và các chất chống oxy hoá khác sẽ giúp giãn nở mạch máu, do đó nó cải thiện quá trình lưu thông máu của cơ thể.  L - Citrulline có nhiều trong dưa hấu, hành tây, tỏi, thịt, cá, các loại hạt...

Thanh Tú H+ (Tổng hợp)

Gợi ý sản phẩm: thực phẩm chức năng Vương Tâm Thống giúp hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành

9 quan điểm sai lầm về bệnh tăng huyết áp - Ảnh 8

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch