Ăn nấm rừng, 20 người nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thực phẩm do ăn nấm lạ diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Ngộ độc nấm 80% là tử vong

Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

Nhận biết nấm độc thường gặp ở Việt Nam

Nhận biết nấm độc, nấm ăn bằng mắt thường

Cụ thể, trưa ngày 25/5, sau khi giúp nhau vun ngô, bà con các hộ gia đình dân tộc Tày ở xóm Bản Đoài, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, Hà Giang gồm 20 người đã cùng đến ăn cơm tại gia đình anh Nguyễn Văn Lả (sinh năm 1970, người cùng bản).

Trong bữa cơm có món nấm được bà con hái ở rừng về nấu ăn. Sau khi ăn xong khoảng 2 giờ, cả 20 người đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đã được đưa đến Trạm Y tế xã Ngọc Long sơ cứu, gây nôn, truyền dịch, sau đó tiếp tục được chuyển đến bệnh viện huyện.

Theo ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, đến thời điểm này, sức khỏe của 20 người trong vụ ngộ độc tập thể đã ổn định, huyết áp trong giới hạn bình thường, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu đều bình thường và không có trường hợp nào tử vong.

Các dấu hiệu nhận diện nấm độc:
- Nấm có đủ: Mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.
- Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.
- Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.
Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn